Liệu có phải da đầu nhờn dùng dầu gội nào cũng được?

Trong nhiều cách trị da đầu nhờn rít thì cách dùng dầu gội đầu phù hợp với da
đầu là một trong những yếu tố quan trọng. Với việc dùng dầu gội đầu cho da dầu
phù hợp bạn sẽ khắc phục được tình trạng da đầu tiết dầu – nguyên nhân trực tiếp
gây nên hiện tượng tóc bị bết dính rất mất thẩm mỹ.

Da đầu nhờn thì nên dùng dầu gội nào đây? (Ảnh: Byrdie)1. Vì sao da đầu bị nhờn
rít?
Vì sao da đầu bị nhờn rít? (Ảnh: Internet)Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình
trạng da dầu bị nhờn như căng thẳng, thường

Đã cập nhật 1 tháng 3 năm 2021

Bởi

Liệu có phải da đầu nhờn dùng dầu gội nào cũng được?

Trong nhiều cách trị da đầu nhờn rít thì cách dùng dầu gội đầu phù hợp với da đầu là một trong những yếu tố quan trọng. Với việc dùng dầu gội đầu cho da dầu phù hợp bạn sẽ khắc phục được tình trạng da đầu tiết dầu – nguyên nhân trực tiếp gây nên hiện tượng tóc bị bết dính rất mất thẩm mỹ.

da đầu nhờn rít
Da đầu nhờn thì nên dùng dầu gội nào đây? (Ảnh: Byrdie)

1. Vì sao da đầu bị nhờn rít?

Vì sao da đầu bị nhờn rít? (Ảnh: Internet)

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng da dầu bị nhờn như căng thẳng, thường xuyên vuốt tóc hoặc sử dụng sai các loại sản phẩm chăm sóc tóc… Tuyến bã nhờn hoạt động quá mức sẽ gây nên tình trạng đổ dầu. Chất nhờn tiết ra quá nhiều khiến bít tắc lỗ chân lông, gây cảm giác nhờn dính, rụng tóc, đổ gàu…

Ngoài ra, hormone nội tiết tố thay đổi làm tăng mức độ tiết dầu trên da đầu. Lượng dầu sản xuất bởi các tuyến bã nhờn phụ thuộc vào hormone. Do đó, khi thần kinh nội tiết thay đổi trong kỳ hành kinh hoặc mang thai cũng làm tăng tiết bã nhờn và dầu bám nhiều trên tóc. Di truyền cũng là một trong những yếu tố thường gặp ở những người có mái tóc đổ dầu.

2. Có phải da đầu nhờn rít thì dùng dầu gội đầu nào cũng được?

Có phải da đầu nhờn rít thì dùng dầu gội đầu nào cũng được?
Có phải da đầu nhờn rít thì dùng dầu gội đầu nào cũng được? (Ảnh: Internet)

Không! Đặc điểm của da đầu nhờn là lượng bã nhờn tiết ra quá mức bình thường khiến đầu tóc luôn trong tình trạng dư dầu. Vì vậy, nếu sử dụng loại dầu gội dưỡng tóc không phù hợp thì lượng dầu không những không kiểm soát được mà còn có khả năng gia tăng về lượng ngoài ý muốn.

Dầu gội hợp với da đầu nhờn là loại dầu gội đầu có thể kiểm soát được lượng dầu, đồng thời phải đảm bảo được việc làm sạch da đầu hết dầu nhờn, cũng như làm sạch tóc từ chân đến ngọn.

3. Tại sao nên chọn dầu gội dành riêng cho da đầu nhờn rít?

Tại sao nên chọn dầu gội dành riêng cho da đầu nhờn? (Ảnh: Internet)

Nhiều người cho rằng việc chăm sóc da đầu là cực kì đơn giản và không cần phải chú trọng quá nhiều. Họ thường không xác định da đầu thuộc loại da gì mà chỉ sử dụng những loại sản phẩm thông thường. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm và sẽ để lại những hậu quả rất nghiêm trọng.

Da đầu có nhiều dầu sẽ khiến cho mái tóc bết dính và dễ bị gãy rụng. Điều này không chỉ làm cho mái tóc thiếu sức sống mà còn ảnh hưởng đến ngoại hình của bạn rất nhiều.

Không phải tất cả các loại dầu gội đều có cấu tạo giống nhau. Do đó bạn luôn phải tìm những loại dầu gội phù hợp da đầu, chất tóc và kiểu tóc của bạn. Ngoài ra những loại dầu gội có thành phần mạnh (ví dụ sulfate) cũng cần loại trừ vì sẽ kích thích tuyến bã nhờn hoạt động mạnh.

  • Những loại dầu gội có độ pH cân bằng sẽ làm sạch da dầu một cách dịu nhẹ.
  • Nếu bạn thường xuyên tập luyện thể thao, một loại dầu gội dành cho em bé có thể thích hợp hơn cả để gội thường xuyên.

4. Quy tắc chọn dầu gội đầu cho da đầu nhờn rít

Quy tắc chọn dầu gội đầu cho da đầu nhờn rít
Quy tắc lựa chọn sản phẩm dầu gội cho da đầu nhờn là gì? (Nguồn: Pinterest)
  • Chọn sản phẩm có hoạt chất hoạt động dịu nhẹ với độ cân bằng pH ở mức lớn hơn 6 để không làn tổn thương làn da đầu vốn nhạy cảm.
  • Sản phẩm không nên chứa hóa chất hoặc hạn chế chứa hóa chất và nên chứa nhiều lượng chất kẽm – chất giúp làm sạch tóc hiệu quả.
  • Ưu tiên lựa chọn những sản phẩm dầu gội thảo dược được bào chế từ nguyên liệu tự nhiên, sản phẩm hữu cơ.

5. Gội đầu da đầu nhờn sao cho hiệu quả?

Gội đầu da đầu nhờn sao cho hiệu quả?
Gội đầu cũng phải đúng cách (Nguồn: Pinterest)
  • Nên gội đầu hàng ngày bằng nước lạnh để làm sạch tóc và da đầu.
  • Khi gội đầu cần đảm bảo thực hiện động tác nhẹ nhàng, massage da đầu bằng phần thịt mềm của ngón tay, tránh tình trạng cào xước gây tổn thương cho da đầu.
  • Có thể dùng dầu xả dành riêng cho mái tóc da đầu nhờn.
  • Nên thấm khô tóc bằng khăn khô. Không dùng khăn chà xát tóc làm tóc khô xơ, dễ hư tổn hơn.
  • Nếu dùng máy sấy thì cần sấy ở mức nhiệt thấp nhất. Lưu ý: không được chĩa thẳng vào tóc khi sấy tóc mà cần có có khoảng cách nhất định (khoảng 15 cm).

6. Thay đổi thói quen sinh hoạt để hạn chế tình trạng da đầu nhờn

Thay đổi thói quen sinh hoạt để hạn chế tình trạng da đầu nhờn. (Ảnh: Internet)

Hạn chế trạng thái căng thẳng, mệt mỏi là cách tốt nhất để cải thiện tình trạng da dầu nhờn rít. Hơn nữa, tránh vuốt tóc cũng như sờ vào tóc quá nhiều vì bàn tay vốn là nơi chứa nhiều vi khuẩn, mồ hôi nhất. Điều này vô tình làm cho tóc sinh ra nhiều dầu và mau bẩn hơn.

Hơn hết, bạn nên kiểm soát số lần gội đầu trong tuần để ngăn tóc đổ dầu. Đối với những công việc thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường ngoài trời thì bạn có thể tăng số lần gội đầu lên cách ngày. Nhớ lựa chọn dầu gội cho da dầu và tuyệt đối tránh xa những sản phẩm chứa silicone để hạn chế phát sinh dầu trên tóc.

Những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và chất béo có thể gây ra lỗ chân lông bị tắc. Thay vì những thực phẩm chứa nhiều dầu, bạn hãy cố gắng bổ sung nhiều trái cây tươi và các loại rau củ quả có lợi cho sức khỏe.

Những thông tin trên đây đã phần nào giúp bạn lựa chọn được sản phẩm dầu gội cho mái tóc nhờn bết dính của mình rồi đấy. Theo dõi “Tóc Đẹp” để cập nhật các kiến thức làm đẹp mỗi ngày nhé!

Nguồn tham khảo: Liệu có phải da đầu nhờn dùng dầu gội nào cũng được? | Đẹp365