Rụng tóc do uống thuốc và những loại thuốc gây rụng tóc phổ biến

Rụng tóc là tình trạng mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Vấn đề đáng lo ngại này có thể liên quan tác dụng phụ của một số loại thuốc. Chúng sẽ gây ra chứng rụng tóc tạm thời và mang đến cho bạn nỗi lo với mái tóc ngày càng thưa thớt.

Đã cập nhật 26 tháng 3 năm 2021

Bởi

Rụng tóc do uống thuốc và những loại thuốc gây rụng tóc phổ biến

Rụng tóc là tình trạng mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Vấn đề đáng lo ngại này có thể liên quan tác dụng phụ của một số loại thuốc. Chúng sẽ gây ra chứng rụng tóc tạm thời và mang đến cho bạn nỗi lo với mái tóc ngày càng thưa thớt. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuốc gây rụng tóc và cách khắc phục hiệu quả. Bạn hãy cùng tocdep theo dõi nhé!

Thuốc và tình trạng rụng tóc

thuốc gây rụng tóc

Thuốc gây rụng tóc là những sản phẩm có hoạt chất làm hỏng các nang tóc. Chúng làm gián đoạn và gây ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc. Cụ thể, tác dụng phụ của thuốc thường tác động theo 2 trường hợp sau đây:

  • Rụng tóc tạm thời (Telogen Effluvium): Đây là tình trạng rụng tóc tạm thời hay ngắn hạn. Nang tóc sẽ bước vào giai đoạn nghỉ ngơi và ngưng mọc tóc mới. Từ đó, tóc sẽ bị rụng và trở nên thưa thớt.
  • Rụng tóc lâu dài (Anagen Effluvium): Tác dụng phụ của thuốc cũng gây nên tình trạng rụng tóc lâu dài, được gọi là Anagen Effluvium. Đối với trường hợp này, tóc sẽ trở nên mỏng đi và rụng với phạm vi nhiều hơn.

Những loại thuốc gây rụng tóc là gì?

Dưới đây là một số loại thuốc gây rụng tóc mà bạn cần chú ý trong quá trình sử dụng:

1. Vitamin A

thuốc gây rụng tóc

Việc sử dụng liều cao các loại thuốc có nguồn gốc từ vitamin A có thể gây rụng tóc. Bởi lượng vitamin A dư thừa khiến cơ thể không hấp thụ được. Chúng sẽ gây rối loạn hoạt động trao đổi chất và làm rụng tóc.

2. Thuốc trị mụn

Các loại thuốc trị mụn có nguồn gốc từ vitamin A, isotretinoin (Accutane) và tretinoin (Retin-A) có thể gây rụng tóc. Đây là tác dụng phụ nghiêm trọng của chúng cho mái tóc của bạn.

3. Thuốc kháng sinh – một trong những loại thuốc gây rụng tóc phổ biến

thuốc gây rụng tóc

Thuốc kháng sinh kê đơn có thể làm gián đoạn sự phát triển của tóc và khiến tóc mỏng, dễ gãy rụng. Loại thuốc gây rụng tóc này có thể làm cạn kiệt vitamin B và hemoglobin. Hàm lượng hemoglobin quá thấp sẽ gây thiếu máu và dẫn đến rụng tóc. Ngoài ra, mái tóc sẽ không thể duy trì được tình trạng khỏe mạnh khi thiếu vitamin B.

Các thông tin về thuốc gây rụng tóc là những gì mà tocdep muốn chia sẻ đến bạn qua bài viết trên đây. Hy vọng bạn sẽ sớm cải thiện được tình trạng này và sở hữu mái tóc chắc khỏe, mượt mà với 3 sản phẩm mà tocdep đã gợi ý!

Nguồn tham khảo: Các loại thuốc gây rụng tóc phổ biến mà bạn cần tránh ngay | Đẹp365