Rụng tóc từng mảng: Nguyên nhân & Cách khắc phục

Những mảng tóc rụng nhiều và tập trung vào một chỗ, tạo nên những khoảng trống mất thẩm mỹ, khiến bạn lo lắng và thiếu tự tin. Vậy đâu là những nguyên nhân gây ra vấn đề này?

Đã cập nhật 19 tháng 4 năm 2021

Bởi

Rụng tóc từng mảng: Nguyên nhân & Cách khắc phục

Rụng tóc từng mảng là một tình trạng bệnh lý xuất hiện phổ biến ở khá nhiều người. Những mảng tóc rụng nhiều và tập trung vào một chỗ, tạo nên những khoảng trống mất thẩm mỹ, khiến bạn lo lắng và thiếu tự tin. Vậy đâu là những nguyên nhân gây ra vấn đề này? Và làm thế nào để khắc phục? Hãy cùng tocdep tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

1. Rụng tóc từng mảng là gì?

Rụng tóc từng mảng là một bệnh lý gây ảnh hưởng đến tất cả vùng da có lông và tóc. Tóc của bạn sẽ rụng thành từng mảng lớn và tập trung vào một chỗ, để lại những khoảng trống. Còn những vùng tóc và da đầu xung quanh thì vẫn khỏe mạnh bình thường. Rụng tóc từng mảng đôi khi có liên quan đến các vấn đề bên trong và bên ngoài cơ thể, khi hệ miễn dịch tấn công nhầm vào tế bào khỏe mạnh. Cơ chế phòng thủ tự nhiên của cơ thể nhầm tưởng tóc là một tác nhân gây hại nên đã gây hại cho tóc.

Tình trạng có thể xảy ra đối với nam giới lẫn nữ giới, ở bất kỳ độ tuổi nào. Một số trường hợp rụng tóc từng mảng sẽ mọc lại sau vài tháng. Nhưng cũng có nhiều người không được chữa trị kịp thời dẫn đến bị hói vĩnh viễn.

2. Rụng tóc từng mảng có phải là bệnh lý?

Bạn có thể dựa vào các biểu hiện sau để chẩn đoán xem mình có mắc bệnh lý rụng tóc từng mảng không:

  • Tóc rụng nhiều và từng mảng trên 100 sợi mỗi ngày.
  • Khi gội đầu hoặc chải tóc thì tóc rụng bám vào lược nhiều hơn bình thường.
  • Tóc rụng lâu nhưng không mọc lại hoặc tóc con mọc lên rất yếu.
  • Rụng tóc từng mảng dù tóc ướt hay tóc khô.
  • Tóc mỏng dần đi và có thể thấy rõ da đầu.

3. Nguyên nhân gây rụng tóc là gì?

Để có thể điều trị hiệu quả, bạn cần xác định rõ nguyên nhân gây rụng tóc là gì.

Rụng tóc từng mảng có thể xảy ra do sự bất thường trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Cụ thể là chức năng tự miễn dịch. Trong vấn đề rụng tóc từng mảng thì hệ miễn dịch tấn công vào các nang tóc, phá vỡ cấu trúc tóc khiến tóc bị rụng nhiều.

Ngoài ra, rụng tóc từng mảng đôi khi còn kết hợp với các bệnh tự miễn khác như bệnh bạch biến, bệnh lupus, viêm khớp dạng thấp,…Căng thẳng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc từng mảng.

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống nhiều đường, sử dụng bia, rượu hay thuốc lá cũng có khả năng gây viêm nang lông khiến tóc rụng. Nếu trong trường hợp rụng tóc từng mảng xảy ra với nhiều thành viên trong gia đình thì có thể do yếu tố gen di truyền.

4. Cách điều trị rụng tóc từng mảng

Một phương pháp điều trị rụng tóc từng mảng phổ biến là tiêm corticoid vào da đầu. Ngoài ra một số thuốc như Minoxidil sử dụng kèm với corticoid hoặc thuốc mỡ anthralin cũng được dùng để điều trị. Tuy nhiên, cách điều trị này có thể để lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn. ‘

Nhiều chuyên gia nhấn mạnh để điều trị hiệu quả, bạn cần thúc đẩy tế bào nang tóc phát triển theo cơ chế: cân bằng thần kinh nội tiết tố, bổ sung đầy đủ dưỡng chất và hạn chế các tác động gây hại lên mái tóc.Với những người lớn tuổi hay có triệu chứng rụng tóc từng mảng lâu năm, việc phục hồi cần nhiều thời gian hơn. Ngoài ra, bạn nên kết hợp điều chỉnh chế độ sinh hoạt điều độ và lối sống tích cực, ít căng thẳng để nhanh chóng đem lại hiệu quả giảm rụng tóc.